Contact Us:

Tầng 12b, Tòa nhà Cienco4, 180 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường. Võ Thị Sáu, Quận.3, Hồ Chí Minh

Thiết kế UI và thiết kế UX là hai thuật ngữ thường bị nhầm lẫn trong thiết kế web và ứng dụng. Thông thường, thật khó để tìm thấy những điểm khác nhau về cả hai mà không đi quá sâu vào thuật ngữ. Sau đây là những kiến thức cơ bản nhất về hai thuật ngữ UI và UX.

Đến cuối bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ điều gì khác biệt giữa chúng và mối liên hệ giữa chúng với nhau!

Thiết kế UI là gì?

UI (User Interface) trong thiết kế UI là viết tắt của “giao diện người dùng”. Giao diện người dùng là bố cục đồ họa của một ứng dụng. Nó bao gồm các nút người dùng nhấp vào, văn bản họ đọc, hình ảnh, thanh trượt, trường nhập văn bản và tất cả các mục còn lại mà người dùng tương tác. Điều này bao gồm bố cục màn hình, chuyển tiếp, hoạt ảnh giao diện và mọi tương tác vi mô. Tất cả các loại yếu tố hình ảnh, tương tác hoặc hoạt ảnh đều phải được thiết kế một cách tỉ mỉ.

Công việc này thuộc về các nhà thiết kế giao diện người dùng. Họ quyết định ứng dụng sẽ trông như thế nào. Họ phải chọn cách phối màu và hình dạng nút – độ rộng của các dòng và phông chữ được sử dụng cho văn bản. Các nhà thiết kế giao diện người dùng tạo ra giao diện cho giao diện người dùng của ứng dụng.

Nhà thiết kế giao diện người dùng là nhà thiết kế đồ họa. Họ quan tâm đến thẩm mỹ. Họ thiết kế giao diện của ứng dụng sao cho hấp dẫn, kích thích thị giác và có chủ đề phù hợp với mục đích và đặc tính của ứng dụng. Và họ cần đảm bảo rằng mọi yếu tố hình ảnh đơn lẻ đều thống nhất cả về mặt thẩm mỹ và mục đích.

Thiết kế UX là gì?

UX (User Experience) nghĩa là “trải nghiệm người dùng”. Trải nghiệm của người dùng về ứng dụng được xác định bằng cách họ tương tác với nó. Trải nghiệm mượt mà và trực quan hay rắc rối và khó hiểu? Điều hướng ứng dụng hợp lý hay tùy tiện? Tương tác với ứng dụng có mang lại cho mọi người cảm giác thỏa mãn hay cảm giác đó giống như một mớ hỗn độn? Trải nghiệm người dùng được xác định bởi mức độ dễ dàng hay khó khăn khi tương tác với các thành phần giao diện mà các nhà thiết kế giao diện người dùng đã tạo ra.

Vì vậy, các nhà thiết kế UX cũng quan tâm đến giao diện người dùng của ứng dụng và đây là lý do tại sao mọi người lại nhầm lẫn về sự khác biệt giữa hai thuật ngữ trên. Nhưng trong khi các nhà thiết kế UI được giao nhiệm vụ quyết định giao diện người dùng sẽ trông như thế nào, các nhà thiết kế UX chịu trách nhiệm xác định cách giao diện người dùng hoạt động như thế nào.

Nếu ứng dụng hoạt động tốt và liền mạch, người dùng sẽ có trải nghiệm tốt. Nhưng nếu điều hướng phức tạp hoặc không trực quan, thì trải nghiệm người dùng tệ hại có thể xảy ra. Các nhà thiết kế UX làm việc để tránh trường hợp thứ hai.

Cách nhà thiết kế UI và nhà thiết kế UX hỗ trợ lẫn nhau

Đây là một quá trình hợp tác có xu hướng chặt chẽ với nhau. Khi nhóm UX đang tìm ra luồng của ứng dụng, cách tất cả các nút điều hướng người dùng hoạt động và cách giao diện phục vụ hiệu quả nhu cầu thông tin của người dùng thì nhóm UI đang làm việc để đưa tất cả các phần tử giao diện này sẽ xuất hiện trên màn hình.

Giao tiếp và cộng tác liên tục giữa các nhà thiết kế UI và UX giúp đảm bảo rằng giao diện người dùng cuối cùng trông đẹp nhất có thể, đồng thời hoạt động hiệu quả và trực quan.

Nghiên cứu là chìa khóa

Nghiên cứu là điều rất quan trọng đối với cả nhà thiết kế UI và UX. Điều quan trọng đối với cả hai ngành này là thu thập càng nhiều thông tin càng tốt để hỗ trợ họ trong việc tạo ra các thiết kế phù hợp.

Cả hai sẽ nghiên cứu những gì người dùng mong muốn. Những gì họ mong đợi từ các ứng dụng đang phát triển. Nghiên cứu này thường lặp đi lặp lại, liên quan đến các phiên khả năng sử dụng, trong đó người dùng thực sẽ tương tác với các phiên bản thu nhỏ của một số chức năng nhất định hoặc thiết kế trực quan đang được thử nghiệm để xác định xem liệu các nhà thiết kế có đang đi đúng hướng hay không. Phản hồi được thu thập lặp lại theo chu kỳ, có thể là hằng tuần, hằng tháng, hằng quý để giúp cải thiện ứng dụng tốt hơn và thử nghiệm để biết được người dùng sẽ thích thiết kế nào hơn.

GusWeb - Blog1 - Nghien cuu la chia khoa 1.png

Nghiên cứu là chìa khóa quan trọng với UX UI

UI hay UX cần thiết hơn?

Thiết kế giao diện người dùng và thiết kế trải nghiệm người dùng liên quan đến các bộ kỹ năng rất khác nhau, nhưng chúng không thể thiếu trong sự thành công của nhau. Một thiết kế đẹp không thể lưu lại một giao diện rườm rà và khó hiểu khi điều hướng, và trải nghiệm người dùng tuyệt vời, hoàn toàn phù hợp có thể bị đánh chìm bởi thiết kế giao diện trực quan xấu. Những điều này đều khiến cho việc sử dụng ứng dụng trở nên khó chịu. Cả thiết kế UI và UX đều cần cần phải thực thi và đảm bảo phù hợp với mong đợi của người dùng từ trước để tạo ra một giao diện / trải nghiệm người dùng tuyệt vời.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *